TRUYỀN THÔNG DỊCH CO VIT 19

  1. Nguyên nhân của bệnh, cách lây truyềnCo vit 19:

 Virus Corona (Ncovid-19):

Ncovid-19 là một loại virus lây qua  đường hô hấp ,bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người  có sự lây lan từ người sang người với tốc độ nhanh phát triển thành dịch. Virus này là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua  ho, hắc hơi. Virus cũng có thể lây từ người bệnh chạm tay vào sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt.

  1. Triệu chứngcovid-19:

– Sốt, ho, khó thở các triệu chứng này xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh

– Trường hợp nặng, gây bệnh viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể gây tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền

– Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Những người có bệnh mãn tính như  hen phế quản, tiểu đường,… sẽ đễ mắc bệnh và nặng hơn.

– Hiện tại chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona. Những người bị bệnh hiện nay được điều trị giảm triệu chứng. Những trường hợp nặng sẽ được điều trị hỗ trợ tối ưu.

  1. Cách phòng chống bệnh Co vit 19:

– Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

– Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

–  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

–  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

– Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

-Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị .

– Tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang dã.

* Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Nhà trường kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh Ncovid-19